Ong Joe Biden lua chon nhan vat dung dau Bo Y te My hinh anh 1Ông Xavier Becerra. (Nguồn: AP)

Ông Joe Biden đã lựa chọn Tổng Chưởng lý bang California, ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ.

Ông Becerra, 62 tuổi, gốc Latinh, cựu Hạ nghị sỹ, sẽ dẫn dắt Bộ Y tế Mỹ trong bối cảnh cơ quan này đang phải vật lộn để giải quyết tình trạng diễn biến phức tạp trở lại của đại dịch COVID-19.

Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, ông Becerra đã trở thành lựa chọn rõ ràng của ông Biden chỉ trong vài ngày qua và đây là một bất ngờ bởi với hồ sơ chuyên môn về các vấn đề tư pháp hình sự, nhập cư và chính sách thuế, ông Becerra từ lâu được dự đoán là ứng cử viên cho vị trí Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

[Ông Joe Biden công bố lựa chọn đội ngũ chống dịch COVID-19]

Ông Becerra đã phục vụ 12 nhiệm kỳ trong Quốc hội Mỹ và là đại diện cho Los Angeles trước khi trở thành Tổng Chưởng lý bang California quê nhà vào năm 2017.

Ông Becerra là người Mỹ gốc Latinh đầu tiên giữ chức vụ này, trong khi ở Quốc hội, ông là người Mỹ Latinh đầu tiên trở thành thành viên của Ủy ban Tài chính và Thuế vụ.

Lựa chọn trên được đưa ra trong bối cảnh ông Biden ngày càng bị áp lực về việc đa dạng hóa hơn nữa những quyết định bổ nhiệm nội các, trong đó có những lời phàn nàn từ nhóm nghị sỹ gốc Tây Ban Nha về việc thiếu vắng các nhân vật có nguồn gốc Latinh./.

(Vietnam+)